Luxury Wedding

Công ty TNHH Công Nghệ Cưới

Tổ chức đám cưới vào tháng 7 âm lịch, tại sao không?

Theo lịch của người Việt Nam, tháng 7 âm lịch được cho là tháng không tốt theo quan niệm của nhà Phật, vì vậy người ta thường kiêng cữ, tránh thực hiện các dự định hay công việc quan trọng vào tháng này như: mua đất, mua nhà, khai trương, mua xe, cưới hỏi… sợ sẽ gặp nhiều bất lợi cho gia chủ. Và cứ như thế, quan niệm dân gian đó kéo dài mãi cho đến tận bây giờ, đặc biệt đối với chuyện cưới hỏii quan trọng cả đời người, các gia đình và đôi uyên ương lại càng tránh né chuyện đó một cách triệt để.

đám cưới tháng 7 âm lịch

Quan niệm xưa luôn ảnh hưởng rất nhiều đến văn hóa cưới hỏi của người Việt

1. Các lý do không nên tổ chức đám cưới vào tháng 7 âm lịch theo dân gian

Từ những sự đúc kết của ông bà xưa và đôi khi từ sự truyền miệng của dân gian để lại, người ta đã thống kê các nguyên nhân khiến gia đình Việt tránh cưới gả cho con cháu vào tháng 7 âm lịch như sau:

– Tháng 7 âm lịch là tháng mưa ngâu. Theo chuyện xưa, vợ chồng Ngưu Lang – Chức Nữ chỉ được gặp nhau một lần trong cả năm vào ngày 7/7 (âm lịch). Ngày gặp nhau nước mắt họ tuôn rơi xuống trần gian thành những cơn mưa dầm không dứt. Câu chuyện bi thương này khiến người đời sau kiêng cưới hỏi vào tháng 7 âm lịch, bởi sợ cuộc hôn nhân của đôi vợ chồng trẻ có thể chia lìa, xa cách, không hạnh phúc.


Đám cưới tháng 7 mùa mưa nhiều bất lợi

Hạnh phúc rất quan trọng đối với một cuộc hôn nhân

– Tháng 7 âm còn gọi là “tháng cô hồn”, tháng Vu lan báo hiếu. Theo đạo Phật, tháng 7 âm “xá tội vong nhân” là thời gian các âm hồn được đi lại trên nhân gian. Nếu người ở dương thế tiến hành cưới hỏi, dựng nhà… sẽ làm các vong hồn chú ý, có thể “bám vào” gây chuyện. Cho nên kiêng cưới vào tháng 7 âm để tránh hạn cho đôi trẻ.

– Tháng 7 âm lịch là mùa mưa bão triền miên cả tháng, gây khó khăn, mệt mỏi cho việc đại sự như cưới hỏi vì phải tiến hành trong nhiều ngày.

Đám cưới dưới trời đang mưa to

Thời tiết cũng là một trong các yếu tố quyết định sự thành công của đám cưới

2. Người trẻ hiện đại vẫn cưới vào tháng 7 âm lịch

Mặc dù xuất phát từ quan điểm duy tâm và kinh nghiệm dân gian truyền miệng chưa được kiểm chứng, tuy nhiên, nếu muốn tổ chức đám cưới vào tháng 7 âm lịch thì cô dâu chú rể cũng nên cân nhắc và xin ý kiến cha mẹ hai bên gia đình. Người lớn thường quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy khi được sự ủng hộ và đồng ý từ cha mẹ ngay từ đầu, chuyện cưới xin cũng được thuận lợi hơn nhiều.

Hôn nhân là việc quan trọng cả đời, biết rằng hạnh phúc gia đình dựa trên sự nỗ lực vun đắp của hai vợ chồng nhưng nếu chẳng may cuộc sống sau này không thuận lợi và suôn sẻ, hai người sẽ đổ lỗi cho việc cưới vào tháng xấu, lúc ấy lại có thêm lý do để tranh cãi, trách móc nhau, hoặc thay vì nỗ lực giải quyết vấn đề người ta lại thường nghĩ đến lý do mình đã cưới trong tháng xui rủi mà “chấp nhận số phận” là điều không nên.

đám cưới dễ thương màu pastel

Các đôi vợ chồng trẻ luôn chủ động trong công việc chuẩn bị cho đám cưới kể cả ngày giờ tổ chức

Ngày nay, một số bạn trẻ cho rằng không cần kiêng kỵ tháng 7 âm lịch, thậm chí cưới vào tháng này còn có lợi bởi ít cặp đôi tổ chức nên các dịch vụ cưới hỏi sẽ có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn lên đến 40-50% giảm giá. Ngoài ra, tiệc cưới tổ chức tháng 7 sẽ tương đối thoải mái trong việc đặt địa điểm và khách mời tham dự sẽ có mặt đông đủ do không bị trùng đám cưới quá nhiều.

Bạn nên chủ động cân nhắc dựa vào tình hình thực tế như: thời tiết, tập tục địa phương, quan điểm của cha mẹ, giá cả thị trường… trước khi quyết định tổ chức hôn lễ vào tháng 7 âm lịch là tốt nhất thay vì chỉ tin vào sự truyền miệng mà không hiểu tại vì sao.